วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2555

แกงอ่อมหมู(แก๋งอ่อมหมู)


แกงอ่อมหมู(แก๋งอ่อมหมู)
           แกงอ่อมหมู อาหารเหนืออีกเมนูนึงที่อร่อยไม่แพ้เมนูอื่นๆ ในแกงอ่อมหมูนั้นจะใช้เนื้อหมู กระดูกหมูอ่อนหรือกระดูกซี่โครงและเครื่องในหมูในการทำค่ะ 

ส่วนผสม
เนื้อหมู กระดูกหมูอ่อนหรือกระดูกซี่โครงหมูและเครื่งในหมู     รวม 3 ขีด
ข่าอ่อนซอยเป็นแว่น                                                                5 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อนทุบให้แตก                                                         2 ท่อน
ใบมะกรูดฉีกซีก                                                                       4-5 ใบ
รากผักชี                                                                                  2 ราก
ผักชีซอย                                        
ต้นหอมซอย
น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับผัดเครื่องแกง
พริกแกงอ่อม
พริกแห้ง                                                                                 7 เม็ด
พริกชี้หนูแห้ง                                                                          4 เม็ด
หอมแดง                                                                                 4 หัว
กระเทียม                                                                                15 กลีบ
ตะไคร้ซอย                                                                             1 ชต.
ข่าซอย                                                                                   1 ชต.
ขมิ้นซอย                                                                                1 ชช.
เกลือ                                                                                       1 ชช.
กะปิ                                                                                        1/2 ชต.
โขลกรวมกันให้ละเอียด

ขั้นตอนการทำ
             ตั้งหม้อแกงบนเตา ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกแกงอ่อมลงไปผัดให้หอม แล้วใส่เนื้อหมูกระดูกและเครื่องในที่ล้างสะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำไว้แล้วลงไปผัดให้พอสุกและหอม ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี ลงไปผัดด้วย แล้วเติมน้ำให้ท่วมเนื้อหมู เคี่ยวไปเรื่่อยๆจนเนื้อหมูและเครื่องในสุกนุ่มไม่เหนียว ถ้าชอบเปื่อยๆก็เคี่ยวนานหน่อยค่ะ พอได้ที่ก็ปิดไฟโรยหน้าด้วยใบมะกรูด ผักชีต้นหอม ตักรับประทานร้อนๆคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ

******************************************


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น