วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2555

น้ำพริกคั่ว


น้ำพริกคั่ว
           น้ำพริกคั่ว เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารเหนือที่แสนอร่อยและหอมมากค่ะ ที่เรียก"น้ำพริกคั่ว" เพราะส่วนผสมต่างๆในน้ำพริกต่างผ่านการคั่วการเจียวให้หอมและแห้งก่อนนำมาผสมรวมกันค่ะ ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆและผักสดผักลวกอร่อยไม่เบาค่ะหรือจะคลุกทานกับข้าวเจ้าร้อนๆก็ใช้ได้เลยนะคะ
ส่วนผสม
พริกแห้งคั่วให้แห้งหอมและป่นให้พอละเอียด
หอมแดงเจียว
กระเทียมเจียว
หมูสับคั่วให้แห้ง
เกลือนิดหน่อย
ชูรสนิดหน่อย
*อาจเพิ่มเติมกุ้งแห้งป่น กากหมูป่น หรือปลากรอบ ปลาข้าวสารแห้งลงไปด้วยก็ได้ค่ะ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร*

ขั้นตอนการปรุง
         ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน ชิมรสตามชอบ ใครชอบออกเค็มก็ใส่เกลือเพิ่มค่ะ หลังจากนั้นก็สามารถเก็บใส่ภาชนะบรรจุปิดสนิทเก็บไว้ในตู้เย็นไว้รับประทานได้นานค่ะ

*******************************************************



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น