แกงอ่อมหมู(แก๋งอ่อมหมู)
แกงอ่อมหมู อาหารเหนืออีกเมนูนึงที่อร่อยไม่แพ้เมนูอื่นๆ ในแกงอ่อมหมูนั้นจะใช้เนื้อหมู กระดูกหมูอ่อนหรือกระดูกซี่โครงและเครื่องในหมูในการทำค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อหมู กระดูกหมูอ่อนหรือกระดูกซี่โครงหมูและเครื่งในหมู รวม 3 ขีด
ข่าอ่อนซอยเป็นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อนทุบให้แตก 2 ท่อน
ใบมะกรูดฉีกซีก 4-5 ใบ
รากผักชี 2 ราก
ผักชีซอย
ต้นหอมซอย
น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับผัดเครื่องแกง
พริกแกงอ่อม
พริกแห้ง 7 เม็ด
พริกชี้หนูแห้ง 4 เม็ด
หอมแดง 4 หัว
กระเทียม 15 กลีบ
ตะไคร้ซอย 1 ชต.
ข่าซอย 1 ชต.
ขมิ้นซอย 1 ชช.
เกลือ 1 ชช.
กะปิ 1/2 ชต.
โขลกรวมกันให้ละเอียด
ขั้นตอนการทำ
ตั้งหม้อแกงบนเตา ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกแกงอ่อมลงไปผัดให้หอม แล้วใส่เนื้อหมูกระดูกและเครื่องในที่ล้างสะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำไว้แล้วลงไปผัดให้พอสุกและหอม ใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี ลงไปผัดด้วย แล้วเติมน้ำให้ท่วมเนื้อหมู เคี่ยวไปเรื่่อยๆจนเนื้อหมูและเครื่องในสุกนุ่มไม่เหนียว ถ้าชอบเปื่อยๆก็เคี่ยวนานหน่อยค่ะ พอได้ที่ก็ปิดไฟโรยหน้าด้วยใบมะกรูด ผักชีต้นหอม ตักรับประทานร้อนๆคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ
******************************************
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น