แกงโฮะหรือแก๋งโฮะ
แกงโฮะหรือคนเหนือเรียก "แก๋งโฮะ" เป็นอาหารพื้นเมืองทางเหนือที่นำเอาอาหารที่เหลือหลายๆอย่าางมาผัดรวมกัน โดยจะมีแกงฮังเลผสมอยู่ด้วย แล้วเอาเพิ่มวุ้นเส้น หน่อไม้ดอง มะเขือพวง มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูและกะทิลงไปด้วยค่ะ
ขั้นตอนการทำนั้นไม่ยุ่งยากดังนี้ค่ะ
1. ตั้งกะทะใส่น้ำกะทิลงไปผัดให้แตกมัน ใส่พริกแกง(ใช้พริกแกงทางเหนือหรือพริกแกงเผ็ดแทนได้ค่ะ) ลงไปผัดให้หอม
2. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว หน่อไม้ดอง ตะไคร้หั่นแฉลบ และใบมะกรูดลงไปผัดให้เข้ากัน
3. พอมะเขือเริ่มเปื่อยนุ่ม ให้ใ่ส่อาหารเหลือพวกแกงฮังเลและอื่นๆลงไปผัดรวมกันค่ะ(อาหารเหลือประเภทแกงหรือต้มที่มีน้ำควรเทน้ำทิ้งก่อนนะคะ)
4. แล้วใส่พริกชี้ฟ้าและวุ้นเส้นลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบค่ะ ผัดรวมกันให้แห้ง อย่าให้แฉะนะคะ จะไม่น่ากินค่ะ เป็นอันเรียบร้อยค่ะ ตักใส่จานรับประทานได้เลยนะคะ
********************************************
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น